Điều kiện lấy quốc tịch Canada với tư cách chủ doanh nghiệp?

Điều kiện nào để lấy quốc tịch Canada với tư cách chủ doanh nghiệp – Canada là quốc gia có tỷ lệ người dân nhập tịch cao nhất trong số các nước phương Tây với sự phát triển vượt bậc của giáo dục, y tế, dịch vụ, bất động sản,… bên cạnh đó Canada sở hữu một nền kinh tế vững mạnh không hề kém cạnh các ông lớn trên thế giới cùng với chính sách giảm thuế doanh nghiệp chỉ còn 16,5%, Canada đang thu hút nhiều doanh nghiệp trên thế giới đến đầu tư kinh doanh. Vậy, điều kiện lấy quốc tịch Canada với tư cách là chủ doanh nghiệp có khó không? Các bạn hãy cùng ThreeI tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

Điều kiện lấy quốc tịch Canada với tư cách doanh nghiệp

Điều kiện lấy quốc tịch Canada đối với doanh nhân nước ngoài

Ngày càng có nhiều chủ doanh nghiệp, chủ đầu tư muốn đầu tư kinh doanh và cố gắng trở thành công dân Canada vì nhiều quyền lợi hấp dẫn mà đất nước này mang lại như:

 • Canada xếp hạng thứ 23 trong danh sách các quốc gia dễ kinh doanh nhất trên thế giới (Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới).
 • Đặc biệt, với chính sách giảm thuế doanh nghiệp để thu hút đầu tư nước ngoài của Chính phủ, Canada hiện đang nằm trong top các nước có mức thuế doanh nghiệp thấp nhất trên thế giới
 • Canada cũng tự hào là một trong những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất trên thế giới, cho ra thị trường nguồn lao động dồi dào chất lượng cao. 

Mặc dù không có “thị thực vàng”, chính sách “quốc tịch theo đầu tư” hay các chương trình đầu tư thụ động để chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp có thể đầu tư kinh doanh và lấy quốc tịch, nhưng bạn vẫn có thể lấy quốc tịch Canada bằng cách đầu tư vào các doanh nghiệp Canada. Để làm được điều đó, bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Trở thành công dân thường trú của Canada (hay còn gọi là thường trú nhân)
 • Sinh sống đủ 1095 ngày (3 năm) trong 5 năm cư trú tại Canada trước khi nộp đơn
 • Khai thuế thu nhập hàng năm đầy đủ
 • Có khả năng sử dụng thành thạo ít nhất 1 trong 2 ngôn ngữ chính thức tại Canada (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp)
 • Không có tiền sử phạm tội được bị cấm nhập tịch Canada
 • Vượt qua bài kiểm tra cơ bản về quyền và trách nhiệm của công dân, kiến thức cơ bản về địa lý, lịch sử, chính trị Canada.

Chính phủ Canada sẽ cung cấp các tài liệu để kiểm tra các tiêu chí trên xem bạn có đủ điều kiện nhận quốc tịch hay không. Tuy nhiên, để trở thành công dân Canada, trước tiên bạn phải trở thành thường trú nhân của đất nước này, và đây là phần khó đạt được nhất.

3 cách trở thành thường trú nhân tại Canada để lấy quốc tịch

Thông qua kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ nhiều chủ doanh nghiệp tại Việt Nam đầu tư kinh doanh và thành công lấy được quốc tịch Canada, ThreeI đề xuất 3 chương trình để trở thành thường trú nhân sau:

Nhập cư kinh doanh theo chương trình Canada Express Entry

Express Entry là chương trình nhập cư nhắm vào đối tượng các chuyên gia trẻ (dưới 35 tuổi) là chính. Thang điểm của chương trình này minh bạch, rõ ràng và yêu cầu khá cao. Chỉ những ứng viên tiềm năng đạt đủ các điều kiện về kinh nghiệm, kỹ năng, bằng cấp và khả năng ngôn ngữ mới có thể nhập cư chương trình này. Khoảng 2 tuần 1 lần, chính phủ Canada sẽ mở đợt tuyển chọn và gửi lời mời đăng ký (Invitations To Apply) đến các ứng viên có số điểm cao nhất để mời tham gia đăng ký thường trú nhân.

Nhập cư kinh doanh chương trình Express Entry

Để đủ điều kiện đăng ký thường trú nhân theo chương trình Express Entry, các nhà đầu tư, các chủ doanh nghiệp nước ngoài cần trải qua các bước sau:

1. Thành lập công ty hoặc mua lại công ty hiện có ở Canada

Có 4 cách để thực hiện bước này, cụ thể:

 • Khởi nghiệp ngay từ đầu với một doanh nghiệp mới: tính đến thời điểm nộp hồ sơ đăng ký, công ty này phải: đang hoạt động tại Canada – có văn phòng thương mại – có ít nhất 1 nhân viên Canada và thời gian hoạt động từ 12 tháng trở lên;
 • Mua một doanh nghiệp: tính đến thời điểm nộp hồ sơ công ty này vẫn đang hoạt động, chủ doanh nghiệp phải sở hữu 51% cổ phần và công ty có ít nhất 1 nhân viên Canada;
 • Mua cổ phần trong một doanh nghiệp: tính đến thời điểm nộp hồ sơ, công ty vẫn đang hoạt động, thời gian hoạt động từ 12 tháng trở lên và có đủ nguồn vốn;
 • Mua nhượng quyền thương mại: tính đến thời điểm nộp hồ sơ, công ty này vẫn đang hoạt động và có ít nhất 1 nhân viên Canada.

2. Xin giấy phép lao động

3. Điều hành doanh nghiệp

4. Nộp đơn xin thường trú

Nhập cư kinh doanh thông qua các chương trình đề cử cấp tỉnh

Với loại hình nhập cư này, người nhập cư kinh doanh nộp đơn trực tiếp vào chương trình đề cử của tỉnh bang mình mong muốn thường trú. Quy trình này cho phép người nhập cư được cấp phép thường trú và nhập tịch sau đó. Quy trình cụ thể như sau:

 • Đăng ký tại tỉnh bang mà mình thích;
 • Nộp đơn và tiến hành một cuộc phỏng vấn sau khi nhận được lời mời ứng tuyển;
 • Ký thỏa thuận thực hiện với tỉnh và nộp đơn xin giấy phép lao động của Canada;
 • Thành lập và điều hành công ty tại Canada theo thỏa thuận đã ký;
 • Sau khi đủ thời gian điều hành doanh nghiệp, nộp đơn xin đề cử và xin thường trú.

Đây là 5 bước bắt buộc khi đăng ký thường trú dành cho chủ doanh nghiệp, tuy nhiên mỗi tỉnh/bang sẽ có một quy trình đăng ký khác nhau, vì vậy bạn hãy liên hệ với tỉnh mà mình mong muốn thường trú để được hướng dẫn chi tiết.

Các tổ chức được chỉ định ở Canada là các nhóm kinh doanh được chấp thuận đầu tư hoặc hỗ trợ các công ty khởi nghiệp để có thể có thông qua Chương trình Thị thực Khởi nghiệp thông qua các tiêu chí đánh giá riêng. Nếu một tổ chức xem xét ý tưởng kinh doanh của bạn, tổ chức đó sẽ đánh giá tiềm năng về ý tưởng kinh doanh của bạn và đưa ra giả thuyết liệu nó có thành công hay không. Nếu một tổ chức chọn ủng hộ đề xuất của bạn, tổ chức đó sẽ gửi cho bạn Thư hỗ trợ để xin giấy phép lao động và thường trú tại Canada.

Nhập cư kinh doanh chương trình đề cử cấp tỉnh

Nhập cư kinh doanh thông qua chương trình Thị thực khởi nghiệp

Các chương trình Thị thực khởi nghiệp (Start-up Visa) cung cấp hộ khẩu thường trú cho chủ doanh nghiệp, chủ đầu tư và giúp họ lấy được quốc tịch Canada. Mục tiêu chính của doanh nghiệp này là thu hút các doanh nhân nhập cư tạo ra các doanh nghiệp phát triển lâu dài sử dụng nguồn nhân lực Canada, thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước.

Chương trình khởi nghiệp với một công ty mới hấp dẫn nhiều doanh nhân nước ngoài vì không yêu cầu đầu tư ban đầu tối thiểu như hai chương trình trên, không yêu cầu về giá trị ròng, và người nộp đơn có thể lựa chọn sống tại bất kỳ nơi đâu ở Canada. Đồng thời, cho dù việc kinh doanh thất bại cũng sẽ không ảnh hưởng đến hộ khẩu thường trú của chủ doanh nghiệp.

Để nhập cư kinh doanh bằng chương trình Start-up Visa, ứng viên phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Nhận được thư hỗ trợ từ ít nhất một tổ chức được chỉ định bởi chính phủ Canada;
 • Đáp ứng đủ yêu cầu ngôn ngữ tối thiểu về bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp;
 • Có đủ tiền để định cư ở Canada;
 • Cư trú tại bất kỳ tỉnh nào, trừ tỉnh Quebec;
 • Vượt qua các vòng kiểm tra giấy tờ về an ninh và y tế Canada

Kết luận

Điều kiện lấy quốc tịch Canada không quá khó khăn so với nhiều quốc gia khác. Canada cũng cho phép bạn sở hữu hai hay nhiều quốc tịch, mà không cần phân vân lựa chọn giữa Canada và quốc tịch gốc. Thêm vào đó, nhiều chương trình thu hút đầu tư hấp dẫn và điều kiện sống tuyệt vời khiến ngày càng nhiều chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp lựa chọn quốc gia này.

Tuy nhiên, trở thành thường trú nhân là bước đầu tiên và cũng là bước khó khăn nhất để một chủ doanh nghiệp có thể lấy được quốc tịch Canada. Nhiều lựa chọn khó cân nhắc, thủ tục tương đối rườm rà khiến nhiều nhà đầu tư kinh doanh bối rối. ThreeI – đơn vị chuyên tư vấn, hỗ trợ làm hồ sơ đầu tư và định cư nước ngoài giàu kinh nghiệm sẽ đề xuất cho bạn lựa chọn tối ưu nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tận tình nhé!


Thông tin liên hệ:

ThreeI – Học và định cư nước ngoài

Địa chỉ: 19 Nguyễn Duy Hiệu, Phường Thảo Điền, Thành Phố Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Website: https://threei.com.vn/ 

Facebook: https://www.facebook.com/Dungthreei 

Hotline: 0974.83.31.81 – 0896.65.25.99