Tình hình thương mại giữa Canada và Việt Nam hiện nay

Hiện nay trong khối ASEAN, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada. Trước đây quan hệ ngoại giao giữa hai nước không quá nổi bật, tuy nhiên trong thời gian gần đây vì một yếu tố mà quan hệ này tăng cường vượt bậc. Vậy yếu tố này là gì? Sự gia tăng, phát triển cụ thể như thế nào? Mời cả nhà cùng ThreeI tìm hiểu!

Tình hình thương mại giữa Canada và Việt Nam hiện nay

Bối cảnh thương mại giữa Canada và Việt Nam

Vào năm 2018, Canada đã ký Hiệp định CPTPP (hay còn gọi là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương). CPTPP là hiệp định thiết lập miễn thuế cho thương mại hàng hóa giữa Canada và Việt Nam. Theo đó Việt Nam sẽ bãi bỏ các loại thuế quan đối thuộc những lĩnh vực xuất khẩu quan trọng với Canada. Mặt khác, hiệp định cũng góp phần giúp người Việt Nam dễ dàng tiếp cận các dòng sản phẩm từ Canada với giá hợp lý và chất lượng cao.

Hiệp định chính là minh chứng cho sự gắn kết kinh tế giữa Canada trên khắp châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng

Cụ thể, Canada đã loại bỏ 94% số dòng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu đến từ Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã loại bỏ bỏ khoảng 66% số dòng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada vào. Theo thống kê, thị phần Việt Nam ở Canada là 1,1%; ở Nhật Bản là 3,1%; ở Úc là 1,9% và ở New Zealand là 1,6%.

Sau 2 năm triển khai CPTPP, kim ngạch thương mại hàng hóa đôi bên đạt mức kỷ lục 8,9 tỷ Đô la Mỹ trong năm 2020 bất chấp mọi tác động quan ngại từ đại dịch COVID-19. Theo đó, kim ngạch tăng 12% so với năm 2019 và tăng 37% trong năm 2018. Đánh giá tình hình này, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, TS. Vũ Tiến Lộc nhận xét: “Xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Canada gấp 4 lần tốc độ tăng trưởng thương mại song phương bình quân giữa Việt Nam với các đối tác khác trong CPTPP.”

Lĩnh vực hàng hóa được xuất – nhập khẩu nhiều nhất tại Việt Nam và Canada

Dựa theo số liệu thống kê hồi đầu năm 2020, tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam sang Canada tăng 16%. Mức tăng trưởng này thuộc về các mặt hàng, lĩnh vực là smart phone, giày dép, đồ nội thất gia dụng và may mặc. Tháng 1-2/2021, xuất khẩu của Việt Nam sang Canada đạt ngưỡng 663,45 triệu Đô la Mỹ tăng 14,8%. Các chuyên gia cho rằng, khi hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương tiếp tục mở rộng, những lĩnh vực này dự kiến ​​sẽ tiếp tục đa dạng hóa. Theo nhiều thông tin khác cho thấy, các quốc gia thành viên chẳng hạn như Anh sẽ gia nhập “ngôi nhà chung” CPTPP trong tương lai gần.

Trước khi hiệp định CPTPP có hiệu lực thì tỷ lệ xuất khẩu của Việt Nam sang Canada tăng đến 78,67%

Hiện nay, trong các lĩnh vực xuất khẩu hàng đầu của Canada sang Việt Nam, một số ngành công nghiệp của Canada có khả năng cạnh tranh rất cao, có thể kể đến như sản phẩm gỗ, thiết bị viễn thông và nông thủy sản. Nhìn chung, sự đa dạng và phát triển của những sản phẩm này đại diện cơ hội lý tưởng cho các doanh nghiệp tại Canada.

Dưới đây là 5 mặt hàng nhập khẩu hàng đầu tại Việt Nam trong năm 2019:

  • Nhiên liệu khoáng sản (204,12 triệu USD tương đương 26%);
  • Hạt có dầu và trái cây (47,44 triệu đô la Mỹ tương đương 6%);
  • Ngũ cốc (93,76 triệu USD tương đương 12%);
  • Cá và thủy sản (53,45 triệu USD tương đương 6,8%);
  • Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật 37,51 triệu USD tương đương 4,8%).;…

Cơ hội vàng mở ra cho các doanh nhân Việt Nam

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã kêu gọi tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp muốn tận dụng hiệp định CPTPP. Mục đích của việc kêu gọi này chính là mở rộng hợp tác, đầu tư kinh doanh song phương giữa Canada và Việt Nam. Trong đó có các lĩnh vực ưu tiên như hàng không vũ trụ, nông sản, cơ sở hạ tầng, tài chính và kỹ thuật số. 

Bên cạnh lợi thế từ hiệp định CPTPP, Canada còn thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư Việt bởi chính sách hỗ trợ di dân; các chương trình định cư đầu tư hấp dẫn; chính sách thuế nhiều ưu đãi; đội ngũ nhân lực được đào tạo bài bản; có kỹ năng cao;… Để doanh nghiệp phát triển vững mạnh tại thị trường Canada nhà đầu tư phải có cách tiếp cận chiến lược mới mẻ. Ngoài việc “vạch ra” các ngành công nghiệp chủ chốt, doanh nghiệp muốn đầu tư Canada cần vượt qua các rào cản này: pháp lý và thuế hiện hành, đặc biệt là rào cản về ngôn ngữ và văn hóa. 

ThreeI – The Gate to Global

ThreeI là tập hợp những nhà tư vấn đầu tư dạn dày kinh nghiệm có trụ sở tại Canada. Chúng tôi sẽ hỗ trợ doanh nghiệp bạn về chiến lược, phương thức đầu tư cũng như cách thức vận hành kinh doanh ổn định tại Canada. Hơn hết, ThreeI không chỉ đơn thuần là đơn vị tư vấn mà đội ngũ chúng tôi còn tự hào là người bạn đồng hành đáng tin cậy, giúp bạn tháo gỡ các nút thắt, rào cản ngôn ngữ, địa lý, văn hóa và pháp lý,…

Nếu bạn muốn định cư xứ sở Lá Phong theo diện doanh nhân Việt, hãy nhanh chóng hiện thực hóa giấc mơ của mình ngay hôm nay bằng cách liên hệ ThreeI để được tư vấn lộ trình miễn phí.


Thông tin liên hệ:

ThreeI – Học và định cư nước ngoài

Địa chỉ: 19 Nguyễn Duy Hiệu, Phường Thảo Điền, Thành Phố Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Website: https://threei.com.vn/ 

Facebook: https://www.facebook.com/Dungthreei 

Hotline: 0974.83.31.81 – 0896.65.25.99